Chụp X-quang răng có hại không?

Chụp X-quang răng có giá trị rất lớn về mặt hình ảnh nhưng nhiều người tỏ ra lo ngại không biết chụp X-quang răng có hại không? Thực tế, xét về mặt bản chất, tia X có khả năng gây nhiễm xạ và ảnh hưởng đến sức khỏe nếu phải tiếp xúc nhiều. Tuy nhiên, lượng tia X được dùng trong ngành Y tế, đặc biệt là nha khoa thì năng lượng tia X này rất nhỏ và hoàn toàn được kiểm soát trong giới hạn cho phép. Vì thế, chụp X-quang răng hay dùng trong y tế không nguy hiểm đến sức khỏe.

Mặt khác, khi chụp X-quang, bệnh nhân luôn được bảo vệ kỹ càng bởi các yếu tố như: cường độ chụp thấp, và thời gian chụp phim ngắn giúp hạn chế tối thiểu sự nhiễm tia. Ngoài ra, đầu đèn của máy chụp chỉ nhắm vào vùng cần chụp đối với nha khoa là răng, chân răng,... Bên cạnh đó, phòng chụp X-quang cũng được bảo vệ với áo chì và vách chì giúp hấp thu tối đa các tia tán xạ. Các nhân viên y tế hướng dẫn trong phòng chụp đều được đào tạo bài bản về các thao tác nên tạo độ an toàn tối đa cho người bệnh.

Để hạn chế tối đa ảnh hưởng của tia X, Khách hàng có thể chọn chụp X-quang bằng máy X-quang kỹ thuật số và không nên chụp với tần suất liên tục. Vì chụp x-quang bằng kỹ thuật số sẽ sử dụng máy cảm biến điện tử thay vì sử dụng phim X-quang. Hình ảnh sau khi chụp được lưu giữ trong máy tính và có thể được theo dõi ảnh qua màn hình máy tính. Cách này sử dụng ít tia bức xạ để chụp ảnh kỹ thuật số hơn chụp X-quang nha khoa truyền thống.