ĐIỀU TRỊ TỦY RĂNG

Hiểu một cách đơn giản nhất, điều trị tủy răng chính là tiến hành loại bỏ phần tủy bị viêm, hoặc bị chết của răng bị bệnh, và sử dụng vật liệu phù hợp để thay thế tủy răng tự nhiên. Việc này được gọi là trám bít ống tủy. Trước đây, những răng có tủy bị bệnh đều được chỉ định loại bỏ. Khoa học ngày nay đã có cách điều trị tủy giúp giữ được răng, không cần phải loại bỏ răng.

MỤC LỤC

1. Điều trị tủy răng công nghệ cao X - Smart

2. Điều trị tủy răng công nghệ 3D

3. Điều trị tủy răng chưa đóng cuống (chóp)

4. Điều trị tủy lại

Quy trình lấy tủy răng tại Nha khoa Tuấn Vân

Tại Nha khoa Tuấn Vân quy trình điều trị tủy răng luôn đảm bảo quy chuẩn Quốc tế:

Bước 1: Khám và tư vấn

Khám tổng quát khoang miệng, chụp phim tại vùng răng viêm tủy để xác định chính xác tình trạng viêm và kiểm tra hình dạng ống tủy. Lên phác đồ điều trị chi tiết cho bệnh nhân.

Bước 2: Vệ sinh khoang miệng

Bệnh nhân sẽ được vệ sinh toàn bộ khoang miệng, đặc biệt là vùng răng nhiễm bệnh lý, làm sạch và sát khuẩn trước khi điều trị.

Bước 3: Mở ống tủy – lấy tủy – tạo hình ống tủy

Bác sĩ sẽ gây tê và tiến hành mở ống tủy, làm sạch phần tủy răng đã bị viêm. Tiếp đó, tiến hành tạo hình ống tủy, chụp phim đo chiều dài chân răng và ống tủy, để đảm bảo ống tủy được tạo hình đúng và không còn vi khuẩn sót lại bên trong.

Bước 4: Trám bít ống tủy

Bác sĩ sẽ đặt thuốc và vật liệu nha khoa chuyên dụng vào trong từng ống tủy, một số trường hợp phải sử dụng một que kim loại lành tính đặt vào ống tủy để nâng đỡ cấu trúc răng. Nếu phần thân răng đã vỡ quá lớn thì có thể đặt chốt để gia cố trước khi làm răng sứ.

Bước 5: Trám hoặc bọc sứ lại phần thân răng

Sau điều trị tủy, tùy vào mức độ tổn thương của mô răng bên ngoài, bác sĩ sẽ quyết định trám phục hồi hoặc bọc sứ cho bệnh nhân, để bảo vệ tối đa thân răng sinh lý.

Bạn có thể mất 2–3 lần ghé tới phòng khám nha khoa để hoàn tất mọi thủ tục liên quan đến lấy tủy răng, tùy thuộc vào tình trạng răng và mức độ phức tạp của hệ thống chân răng cần điều trị.

quy-trinh-dieu-tri-tuy-rang

Quy trình điều trị tủy răng tại Nha khoa Tuấn Vân

Vì sao cần điều trị tủy răng càng sớm càng tốt?

- Mặc dù khó có thể nhìn thấy trực tiếp, tủy răng tồn tại lặng lẽ như “trái tim” của mỗi chiếc răng, nghĩa là nếu tủy răng bị chết thì sự sống của chiếc răng cũng không còn. Bình  thường tủy răng giúp bạn cảm nhận được mùi vị thức ăn. Khi tủy bị viêm, bạn thấy cảm giác khó chịu và đau nhức khiến bạn “ăn không ngon, ngủ không yên”. Nếu không được điều trị kịp thời, viêm tủy sẽ diễn biến dần dần đến giai đoạn hoại tử làm cho bạn bị mất răng.

- Việc phát hiện bệnh viêm tủy từ sớm sẽ giúp răng dễ phục hồi vì tình trạng viêm này còn kiểm soát được và nếu điều trị kịp thời, răng có thể khỏe mạnh bình thường trở lại. Nếu để bệnh viêm tủy diễn biến phức tạp thì sẽ ảnh hưởng đến các vùng xung quanh răng. Những chất hoại tử từ tủy có thể thoát qua lỗ chóp chân răng gây nên bệnh lý vùng quanh chóp hoặc gây viêm tổ chức liên kết, viêm xương hàm, hoặc tụ lại ở chân răng tạo nên u hạt, nang chân răng,v.v…Nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến mất răng. Ngoài ra, vi khuẩn có thể gây những biến chứng ở nơi khác như viêm xoang hàm, viêm nội tâm mạc v.v…

- Điều trị bảo tồn răng luôn luôn là một thách thức lớn, không chỉ với bác sỹ răng hàm mặt nói chung mà còn với các bác sỹ chuyên sâu về nội nha. Điều trị tủy rất phức tạp, yêu cầu tay nghề cao và chuyên môn sâu của các bác sĩ cũng như cần có những trang thiết bị tiên tiến hiện đại. Nha khoa Tuấn Vân với đội ngũ bác sĩ lành nghề giàu kinh nghiệm cùng với hệ thống trang thiết bị hỗ trợ cao cấp và tối tân sản xuất từ Mỹ và châu Âu, sẽ là lựa chọn an toàn và uy tín để mang đến sức khỏe răng miệng toàn diện cho khách hàng.

dieu-tri-tuy-rang

Trước và sau khi điều trị tủy răng

Lấy tủy răng có đau và nguy hiểm không?

1. Lấy tủy răng có nguy hiểm không?

- Quy trình lấy tủy răng thường diễn ra rất an toàn mà không hề nguy hiểm đến sức khỏe răng miệng hay cơ thể. Tuy nhiên, rủi ro vẫn có thể xảy ra với một số trường hợp hy hữu, hãy lưu ý các biến chứng sau khi điều trị tủy: Nướu có dấu hiệu sưng kèm theo đau nhức hoặc nướu xuất hiện mụn mủ màu trắng có mùi hôi.

- Khi gặp phải những dấu hiệu trên, có khả năng là nha sĩ có tay nghề kém nên để sót lại tủy trong răng, sinh ra ổ mủ. Nếu ổ mủ không được điều trị sớm, có thể gây ra viêm xương ổ răng và ảnh hướng lớn đến các răng bên cạnh. 

- Cách tốt nhất để đảm bảo an toàn khi điều trị tủy là chọn lựa một phòng khám nha khoa uy tín với trang thiết bị hiện đại và đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm.

2. Quy trình lấy tủy răng có đau không?

- Trong quá trình điều trị, vùng răng lấy tủy sẽ được gây tê cục bộ nên bạn sẽ không cảm thấy bất kỳ sự khó chịu hay đau đớn nào.

- Sau khi lấy tủy, bạn sẽ không còn cảm thấy đau do nhiễm trùng tủy gây ra. Bác sĩ sẽ kê các loại thuốc giảm đau, ê buốt và chống viêm để vết thương mau chóng hồi phục.

Điều trị tủy răng có hiệu quả bao lâu?

- Điều trị tủy răng là một thủ thuật nha khoa khá phổ biến với tỷ lệ thành công tương đối cao. Khoảng 85% ca điều trị lấy tủy mang lại kết quả ổn định sau 8–10 năm nếu duy trì vệ sinh răng miệng tốt.

- Bỏ thuốc lá sẽ giúp kéo dài hiệu quả của các thủ thuật nha khoa nói chung.

- Răng có khả năng bị sậm màu theo thời gian. Hãy sử dụng các dịch vụ tẩy trắng răng để có một hàm răng trắng sáng, đều màu.

bo-thuoc-la

Để có một hàm răng mạnh khỏe bỏ thuốc lá là điều cần thiết

Tại sao bạn nên chọn Nha khoa Tuấn Vân?

Là nha khoa thành lập từ năm 1998, không ngừng phấn đấu và phát triển ứng dụng thành công hệ thống công nghệ gây tân tiến, giúp kiểm soát và giảm nhanh cơn đau trong quá trình thực hiện. Nha khoa Tuấn Vân hiện đang là lựa chọn của hàng ngàn khách hàng, trong đó rất nhiều các khách hàng cũ giới thiệu khách hàng mới. Lựa chọn điều trị tủy răng tại Nha khoa Tuấn Vân - 67A Hàng Cót, khách hàng sẽ có thêm nhiều lợi thế:

- Đội ngũ y bác sĩ chuyên sâu về nha khoa, đã thực hiện thành công hàng nghìn ca điều trị tủy răng phức tạp

- Công nghệ điều trị tủy tân tiến, hiệu quả cao

- Trang thiết bị hiện đại, được chuyển giao trực tiếp từ Châu Âu

- Quy trình thực hiện đạt chuẩn quốc tế

- Chi phí hợp lý, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng