Hàm Trainer

Tiền chỉnh nha hay còn gọi Hàm trainer là các kĩ thuật điều chỉnh hướng và vị trí của răng, cũng như sự phát triển to nhỏ, rộng hẹp của hàm, nhằm mục đích tạo hình hàm răng thẳng đẹp, đều khít và khớp cắn khoẻ mạnh. Hàm trainer có thể được dùng tốt nhất cho trẻ em. Can thiệp chỉnh răng cho trẻ em trong độ tuổi 6-13 tuổi được coi là tiền chỉnh nha hay chỉnh nha sớm.

Thời điểm tốt nhất để khám xem có cần tiền chỉnh nha cho trẻ em không là 6-7 tuổi. Khi đó, mầm răng vĩnh viễn đã tồn tại dưới lợi và xu hướng lệch lạc hàm răng nếu có đã rõ.

Độ tuổi tốt nhất để chỉnh răng cho trẻ em là khi bé đang trong giai đoạn hoàn tất hàm răng vĩnh viễn 6-13 tuổi, tập trung vào năm 12-13 tuổi. Trẻ được can thiệp kịp thời sẽ có kết quả hoàn hảo hơn nếu đợi lớn mới niềng răng, đồng thời cũng rút ngắn thời gian, công sức.

tien-chinh-nha

Những người nên sử dụng phương pháp Hàm trainer

Cả người lớn và trẻ em đều dễ gặp phải vấn đề răng không đều, rõ rệt nhất trong khoảng từ 3 đến 5 tuổi. Nguyên nhân gây ra tình trạng này thường cho rằng bắt nguồn từ các yếu tố di truyền. Tuy nhiên, nghiên cứu hiện đại đã khẳng định các nguyên nhân khác có thể xảy ra nhiều ở trẻ bao gồm: thở bằng miệng, mút ngón tay cái, tật đẩy lưỡi (tongue thrust)…

Khi trẻ có vấn đề về răng miệng, bạn cần đưa trẻ tới nha khoa để được tư vấn và điều trị các vấn đề răng miệng càng sớm càng tốt. Các trường hợp nên được cân nhắc tiền chỉnh nha nói chung, sử dụng hàm trainer nói riêng bao gồm:

- Răng quá thưa
- Răng chen chúc
- Răng không đều
- Khớp cắn sâu (răng hô) – Răng hàm trên chìa ra ngoài hàm dưới
- Khớp cắn chéo – Răng mọc lộn xộn, không đều hoặc mọc chồng lên nhau
- Khớp cắn ngược (Răng móm) – Răng hàm dưới bao trọn răng hàm trên, ngược lại với khớp cắn sâu
- Khớp cắn hở – Hai hàm không thể đóng khít như người bình thường, và cần sự can thiệp của nha khoa

ham-chinh-nha

Hàm trainer giúp trẻ có hàm răng đều đẹp trong tương lai

Các loại Hàm Trainer tại Nha khoa Tuấn Vân

Các hàm trainer của Myobrace được chia ra theo hệ thống từng đối tượng bao gồm:

1. Hàm trainer dòng Juniors

Hàm trainer dòng Juniors (ký hiệu là J) là công cụ 3 giai đoạn bao gồm J1, J2, J3 dành cho trẻ trong giai đoạn mọc răng sữa. Loại hàm này giúp ngăn ngừa các thói quen xấu gây tác động đến quá trình mọc răng, tạo lực nhẹ giúp điều chỉnh, nới rộng hàm nhằm tạo thêm chỗ cho quá trình mọc răng vĩnh viễn. Đây là phương pháp điều trị sớm giúp trẻ tránh phải niềng răng sau này.

Hàm niềng răng trainer giai đoạn răng sữa này thường có cấu trúc mềm dẻo, có các đệm khí tạo lực nhẹ giúp lưỡi đặt đúng vị trí, hạn chế thói quen mút ngón tay, thở miệng. Đồng thời giúp trẻ tập nhai đúng cách và tác động tích cực đến sự phát triển của cơ hàm mặt. Bạn nên sử dụng loại hàm này cho trẻ từ 3 đến 6 tuổi 1 giờ mỗi ngày và qua đêm trong khi đang ngủ.

2. Hàm trainer dòng Kids

Hàm trainer dòng Kids (ký hiệu là K) là công cụ 3 giai đoạn bao gồm K1, K2, K3 dành cho trẻ trong giai đoạn răng hỗn hợp. Loại hàm này giúp điều chỉnh các thói quen xấu, tình trạng sai khớp cắn, ngăn ngừa chen chúc răng hàm trên, dưới. Đồng thời điều chỉnh tình trạng khớp cắn sâu và cắn hở. Hàm dòng Kids có thiết kế tương tự dòng Juniors nhưng có kích thước lớn và độ cứng cao hơn.

Bạn nên sử dụng loại hàm này cho trẻ từ 6 đến 10 tuổi 1 giờ mỗi ngày và qua đêm trong khi đang ngủ.

3. Hàm trainer dòng Teens

Hàm trainer dòng Teens (ký hiệu là T) là công cụ 4 giai đoạn bao gồm T1, T2, T3 và T4 dành cho trẻ trong giai đoạn răng vĩnh viễn. Loại hàm này đóng vai trò rất quan trọng trong việc tác động đến sự phát triển răng hoàn thiện của trẻ, nhằm giúp chỉnh răng thẳng, đúng vị trí mà không cần niềng răng (nếu tuân thủ tốt). Bạn nên sử dụng loại hàm này cho trẻ từ 6 đến 10 tuổi 1 giờ mỗi ngày và qua đêm trong khi đang ngủ.

4. Hàm trainer dòng Adults

Hàm trainer dòng Adults (ký hiệu là A) là công cụ 3 giai đoạn bao gồm A1, A2, A3 dùng trong giai đoạn răng vĩnh viễn, răng hàm đã mọc hoàn thiện. Loại hàm này có thể được sử dụng trong trường hợp răng hàm bị lệch nhẹ hoặc kết hợp với các khí cụ điều chỉnh răng như niềng răng. Đồng thời, đây cũng là công cụ ngăn ngừa tình trạng chạy răng (răng có xu hướng về vị trí cũ sau khi tháo niềng răng).

Loại hàm trainer dành cho người lớn này sẽ có kích thước lớn để phù hợp với các bộ răng hàm đã phát triển hoàn chỉnh, thành phần cấu tạo cũng dày và cứng hơn để tác động lực đến hàm răng đã phát triển hoàn thiện. Tương tự như các loại hàm khác, bạn sử dụng 1 giờ mỗi ngày và qua đêm trong khi đang ngủ.

Răng của người trưởng thành thường đã ổn định nên việc sử dụng hàm niềng răng silicon này sẽ chậm mang lại hiệu quả và chỉ có tác dụng với hàm răng lệch nhẹ. 

ham-trainer

Các loại hàm trainer

Những điều cần lưu ý khi sử dụng hàm Trainer

- Đối với trẻ em chú ý thói quen xấu của trẻ có khả năng ảnh hưởng hàm răng để sử dụng sớm

- Tạm ngưng sử dụng hàm và báo cho nha sĩ khi trẻ có dấu hiệu đau răng hay viêm nướu

- Cần tham khảo ý kiến nha sĩ về tình trạng răng và loại phù hợp trước khi có ý định sử dụng hàm

- Mỗi loại hàm có thông số và ký hiệu riêng cho từng đối tượng và độ tuổi sử dụng, do đó bạn cần kiểm tra kỹ trước khi dùng

- Vệ sinh hàm trainer thường xuyên bằng nước sạch hoặc ngâm vào nước muối nhạt, đồng thời bảo quản nơi thoáng mát khô ráo

Đặc biệt không tự ý sử dụng Hàm Trainer dễ gây viêm nhiễm. Bạn và gia đình hãy đến Nha khoa Tuấn Vân để được thăm khám và tư vấn miễn phí.