Đã bọc răng sứ có niềng được không?

Trong quá trình niềng răng và tư vấn niềng răng cho khách hàng, Nha khoa Tuấn Vân đã giải đáp rất nhiều thắc mắc của khách hàng về vấn đề: “Đã bọc răng sứ có niềng răng được không?” Bài viết này sẽ giải đáp cho các bạn dưới nhận định của bác sĩ chuyên môn cao hơn 20 năm kinh nghiệm thực hiện nắn chỉnh răng. 

Tại sao đã bọc răng sứ rồi lại cần phải niềng răng?

Có 2 tình huống xảy ra, thứ nhất là bạn bọc răng sứ do tình trạng bệnh lý, ví dụ như sâu răng, nứt vỡ răng, hay trồng răng giả bằng giải pháp bắc cầu thì khi đó bạn vẫn hoàn toàn niềng được bình thường. Bởi vì các răng sứ trong miệng cũng chỉ mang tính cục bộ và phần lớn ở vùng răng phía sau nên việc tái lập thẩm mỹ răng cửa tương đối dễ dàng.

Trường hợp phổ biến thứ 2 là bạn đã làm thẩm mỹ răng bằng cách bọc sứ rồi, nhưng không hài lòng, không giải quyết hết những vấn đề gặp phải và bạn biết nếu trước đây lựa chọn cẩn thận hơn, niềng răng ngay từ đầu thì khuôn mặt đã thay đổi. Bạn hơi hối hận một chút vì không chọn niềng răng sớm. Nhóm bệnh nhân này thường gặp là bọc sứ điều trị hô, bọc sứ khác phục khớp cắn ngược…

boc-rang-su-co-nieng-duoc-khong

Bác sĩ Nha khoa Tuấn Vân khuyên mọi người chỉ nên thực hiện bọc răng sứ khi răng bị tổn thương màu sắc hay hình thể nhưng tương quan xương bình thường không hô – không móm.

Nếu bạn muốn thay đổi khuôn mặt, tương quan xương hàm thì bọc sứ hoàn toàn không hiệu quả. Nhiều bạn bệnh nhân vì không hiểu rõ chuyện này nên đặt hết kỳ vọng vào nha sĩ bọc sứ giảm hô, sau khi làm không thấy hài lòng tuy nhiên răng thì cũng đã mài rồi, đó là điều trị không hoàn nguyên, vĩnh viễn không thể lấy lại. 

Niềng răng gắn trên răng sứ cũng tương tự răng thật, tuy nhiên mắc cài bám dính khó khăn hơn do bề mặt răng sứ cứng chắc không hỗ trợ sự dán chất gắn. Hiện nay có một số hãng sản xuất các loại acid xói mòn đặc biệt, cũng như chất gắn chuyên dụng cho răng sứ nên thuận lợi hơn so với trước đây.

Bọc sứ cả hàm có thể niềng răng được không?

Với trường hợp bạn đã bọc răng sứ cả hàm vẫn niềng được, tuy nhiên sẽ phải đánh giá dựa trên nhiều yếu tố dưới đây:

- Mô răng còn lại có nhiều không?

Bọc sứ đồng nghĩa với việc bạn phải mài răng thật đi, trường hợp răng còn lại sau mài vẫn còn nhiều thì bạn có cơ hội với điều trị niềng răng cao. Bởi vì niềng răng nha sĩ sẽ gắn mắc cài lên chiếc răng sứ và di chuyển bằng cách truyền lực thông qua răng sứ này. Chính vì truyền lực qua răng sứ nên nó có giới hạn di chuyển hạn chế hơn là gắn niềng trên răng thật. Trong quá trình kéo răng sứ cũng có thể bị bật ra, thậm chí sau niềng bạn phải thay lại toàn bộ răng sứ đã làm trước đó, đánh giá lượng mô răng còn lại là rất quan trọng.

- Răng sứ có làm kín khít đúng tiêu chuẩn hay không?

Nếu răng không kín khít hay dán dính tốt có thể bị bật ra trong quá trình kéo, răng kín khít cũng đảm bảo mô răng thật còn lại phía trong đủ chắc khỏe sau khi niềng. Để đánh giá độ kín khít nha sĩ sẽ dùng cây thăm khám rà vùng chân răng sứ xem có liên tục hay không, nếu có khe hở, vùng sâu răng thì có thể bạn phải làm lại chiếc răng sứ kém chất lượng mới bắt đầu niềng răng được.

- Các răng có bị cứng khớp hay không?

Bác sĩ có thể đánh giá dựa vào việc kiểm tra xem răng đã lấy tủy chưa, tiếng kêu khi gõ răng có đanh không. Trước đây nhiều bạn điều trị lệch lạc hay hô móm và lấy tủy hàng loạt, lấy tủy là một trong những nguy cơ gây khó khăn cho niềng răng. Một số trường hợp lấy tủy hết cả hàm, răng bị mài cụt thì sẽ rất khó niềng thành công. 

- Giới hạn di chuyển răng theo kế hoạch?

Trường hợp bị móm nặng, hô nặng khi đó phải kéo răng với quãng dài thì nha sĩ cũng cần xem xét có khả năng thực hiện được để sau điều trị vẫn có một chân răng khỏe mạnh trong xương hàm mà không bị tiêu chân hay bật chân răng ra khỏi xương.

Hiện nay có một giải pháp niềng răng cực kỳ thích hợp cho những bạn đang có răng sứ thẩm mỹ cả hàm trong miệng đó là dùng máng trong suốt invisalign. Khác với niềng răng mắc cài cổ định, máng trong suốt invisalign dùng các khay nhựa trong suốt tháo ra lắp vào, vì vậy bảo vệ được bề mặt răng sứ, bạn thậm chí không phải làm lại hoặc làm lại rất ít răng sứ sau niềng. Niềng với máng invisalign răng cũng di chuyển như răng thật do khay niềng ôm sát thân răng. Có chế di chuyển khác hoàn toàn niềng với mắc cài truyền thống, tuy nhiên nhược điểm là chi phí khá cao.

Như vậy qua phần phân tích ở trên bạn có thể thấy đã bọc răng sứ rồi vẫn có thể niềng răng, tuy nhiên bác sĩ sẽ cần đánh giá một số chỉ số trực tiếp trên miệng nhằm quyết định niềng có khả quan không, sau niềng có làm răng yếu đi không. Bạn cũng cần xác định sau niềng sẽ phải làm lại răng sứ. Phần vì quá trình kéo làm răng sứ bị yếu đi, phần vì thao tác gắn mắc cài cũng làm bề mặt răng sứ không còn trơn láng, thẩm mỹ nữa.

Qua đây chúng tôi một lần nữa nhắn nhủ, cần thận trọng làm bọc sứ, nếu sai chỉ định thì hậu quả sẽ theo bạn mãi mãi không thể hoàn nguyên. 

Hy vọng với bài viết này các bạn sẽ có những quyết định đúng đắn khi có ý định thẩm mỹ hàm răng, lựa chọn phương pháp hiệu quả và an toàn. Dù đã làm răng sứ vẫn có thể niềng răng nhưng nha sĩ luôn muốn bạn có lựa chọn đúng ngay từ đầu để không có các điều trị leo thang làm tăng chi phí điều trị cũng như làm tổn hại đến răng thật.