Nhổ răng sữa bôi tê/tiêm tê

Nhổ răng sữa đúng thời điểm theo quy luật tự nhiên khi răng sữa sẽ tự lung lay và rụng khi răng vĩnh viễn nhú lên. Nhưng trong nhiều trường hợp đã đúng thời điểm thay răng, răng vĩnh viễn đã mọc nhưng răng sữa mãi không rụng thì cần phải có tác động bên ngoài là nhổ răng. 

nho-rang-sua

Để răng vĩnh viễn mọc đúng độ tuổi thay răng và đều đẹp thì phải đảm báo quá trình thay răng sữa phải đúng thời điểm

Răng sữa có thể đảm bảo cho xương hàm của trẻ phát triển bình thường, các răng vĩnh viễn mọc lên đúng vị trí, giúp trẻ có hàm răng đều đẹp trong tương lai. Do đó, Các bác sĩ nha khoa khuyên các bậc phụ huynh nên theo dõi, nhổ răng sữa bé đúng thời điểm dựa theo Quy luật mọc thay răng của trẻ và đúng cách có sự can thiệp của của bác sĩ.

Lưu ý: Bạn đừng cố gắng nhổ răng sữa của con bạn trước thời điểm thay răng theo qui luật. Bởi vì: nếu răng bị nhổ quá sớm, để một thời gian không có răng vừa ảnh hưởng đến tâm lý của bé, khả năng ăn nhai; vừa làm xương hàm và lợi không phát triển và răng vĩnh viễn sẽ mọc chậm bất thường. Lợi không răng để lâu ngày co khít lại sẽ gây đâu đớn cho bé khi răng vĩnh viễn mọc.

Khi nào nên nhổ răng sữa?

Theo qui luật tự nhiên thì răng sữa sẽ tự lung lay và rụng khi răng vĩnh viễn nhú lên. Nhưng trong nhiều trường hợp đã đúng thời điểm thay răng, răng vĩnh viễn đã mọc nhưng răng sữa mãi không rụng thì cần phải có tác động bên ngoài là nhổ răng.

Hay trong nhiều trường hợp răng vĩnh viễn mọc lên nhưng chệch khỏi răng sữa thì cần phải nhổ răng sữa để tạo “môi trường” cho răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào nhổ răng sữa rồi thì răng vĩnh viễn sẽ hết bị mọc lệch, cụ thể như: 

- Trẻ đến tuổi mọc răng vĩnh viễn, các răng sữa có dấu hiệu lung lay tự rụng hoặc răng sữa lung lay lâu không rụng

- Phát hiện răng vĩnh viễn bắt đầu trồi lên mà răng sữa bên trên cẫn chưa rụng

- Răng sữa bị sâu, mẽ vỡ đã điều trị mà không có chuyển biến tích cực

- Răng bị viêm, nhiễm trùng, bị hư tủy, lâu ngày sẽ ảnh hưỡng đến răng bên cạnh

- Răng bị viêm cement cấp, viêm quanh chóp, tụt nướu,… và có nguy cơ nhiễm khuẩn xuống vùng răng vĩnh viễn.

Việc nhổ răng cho là vấn đề quan trọng, nhưng nếu không được thực hiện đúng kĩ thuật có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Tại Nha khoa Tuấn Vân, Bác sĩ chuyên khoa sẽ trực tiếp khám và chỉ định nhổ răng sữa đúng thời điểm, đúng cách giúp định hướng mọc cho răng vĩnh viễn, tránh tình trạng răng lệch lạc, rối loạn khớp cắn và tốn kém chi phí, thời gian niềng răng sau này.

Độ tuổi thay răng sữa tùy thuộc vào từng loại răng, được chia thành các nhóm như sau:

quy-trinh-moc-rang

Độ tuổi thay đổi răng sữa của trẻ 

- Hai răng cửa giữa: 6-7 tuổi

- Hai răng cửa bên cạnh: 7-8 tuổi

- Hai răng nanh: 9-12 tuổi

- Hai răng hàm đầu tiên: 9-11 tuổi

- Hai răng hàm thứ 2: 10-12 tuổi

Quy trình nhổ răng sữa tại Nha khoa Tuấn Vân

Đối với trẻ em, đối tượng nhạy cảm, mầm non nên cần phải thận trọng và các thao tác đặc biệt phải an toàn đúng ký thuật nhằm tránh được những tổn thương nghiêm trọng đến khuôn miệng và đến sức khỏe bé. Cho nên, các bậc phụ huynh nên đưa trẻ đến nha khoa để được bác sĩ trực tiếp điều trị. Quy trình nhổ răng trẻ em nói đơn giản nhưng thực chất không phải như vậy. Nếu không may, có thể sẽ gây nên những vấn đề ảnh hưởng về lâu dài.

Quy trình nhổ răng sữa trẻ em tại Nha khoa Tuấn Vân được tiến hành thứ tự theo các bước sau :

Bước 1: Khám và tư vấn

Bước này bác sĩ khám tổng quát cho bé và thực hiện các  xét nghiệm cơ bản bằng mắt thường và máy móc như máy chụp CT 5 chiều, chụp phim Xquang cho hình ảnh toàn diện. Xác định chính xác tình trạng răng của bé và sau đó là tư vấn cho phụ huynh rõ tình trạng cũng như phương thức điều trị.

Bước 2: Bôi tê/tiêm tê

Để quá trình diễn ra suôn sẻ và an toàn cũng như không gây đau, khó chịu cho các bé. Bác sĩ tiến hành gây tê. Đây là bước cần thiết trước khi tiến hành nhổ răng, vừa tránh cho trẻ cảm giác đau đớn khi nhổ, có thể gây ảnh hưởng đến tâm lý lo ngại, sợ đau khi nhổ răng sau này, vừa giúp cho việc nhổ được tiến hành nhanh chóng, tránh những cử động gây ảnh hưởng đến hiệu quả phẫu thuật vì trẻ em vốn hiếu động, khó tập trung khi nhổ răng như người lớn.

Tùy vào tình trạng của từng chiếc răng bác sĩ sẽ lựa chọn hình thức bôi tê hoặc tiêm tê sao cho phù hợp và tốt nhất cho sức khỏe.

Bước 3: Nhổ răng

Nhổ răng tại Nha khoa Tuấn Vân là thao tác khá đơn giản, thực hiện nhanh chóng, chỉ mất vài phút đồng hồ. Răng cần nhổ sẽ được làm lung lay bằng cây nạy nha khoa,  bác sĩ sẽ sử dụng kìm chuyên dụng để làm rời răng ra khỏi hàm. Hỗ trợ cho thao tác này và làm giảm cảm giác đau cho bé, có thể hỗ trợ bằng các phần mềm sử dụng ánh sáng Laser để làm mát.

Bước 4: Cầm máu và tư vấn chăm sóc sau nhổ răng

Cầm máu là khâu bắt buộc để giữ cho vùng thương tổn sau nhổ răng không bị chảy máu kéo dài. Bác sĩ nha khoa sẽ cầm máu bằng kem co mạch. Sau đó tư vấn cách chăm sóc và giữ gìn hợp lý trong khoảng thời gian một tuần và hẹn lịch để bạn đưa trẻ đến tái khám.

nho-rang-sua1

Khách hàng nhí nhổ răng sữa tại Nha khoa Tuấn Vân

Trẻ em sau 18 tháng trở đi, nên bố mẹ duy trì lịch đi khám răng ít nhất 6 tháng 1 lần. Việc khám răng định kỳ cho bé sẽ theo dõi được quá trình phát triển hàm, thay thế răng sữa của bé để tránh rối loại khi mọc răng vĩnh viễn, nếu xảy ra sẽ tốn nhiều thời gian, chi phí để chỉnh nha. Đặc biệt là khó khăn trong vấn đề tâm lý và hợp tác của bé.

Khi răng bé bị lung lay, bạn nên đưa bé đến Nha khoa Tuấn Vân - 67A Hàng Cót hoặc các trung tâm nha khoa uy tín để khám và tốt nhất nên chụp phim để thấy được chính xác tình trạng của răng. Bác sĩ sẽ có kế hoạch nhổ răng cho bé theo đúng tiến trình thay răng để bé có hàm răng đẹp nhất.